Địa chỉ: Tổ 12, Phường Noong Bua, TP.Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

Cấp cứu 24/7

(0215)115

Hotline

0969.851.717

Viêm phổi bệnh viện (VPBV) là loại nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế thường gặp tại khoa Hồi sức tích cực (HSTC) và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu (30% – 70%) trong số các loại nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV).

Viêm phổi bệnh viện là những viêm phổi xuất hiện ở người bệnh sau khi nhập viện ≥ 48 giờ, không ở trong giai đoạn ủ bệnh hoặc mắc bệnh vào thời điểm nhập viện

Để củng cố và cập nhật kiến thức về các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát viêm phổi Bệnh viện và nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho người bệnh. Ngày 30/5/2019 Phòng Điều dưỡng Bệnh viện đa khoa Tỉnh Điện biên triển khai thực hiện kế hoạch số 276/KH-BVT ngày 27 tháng 5 năm 2019 Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên tổ chức tập huấn “Phòng ngừa viêm phổi Bệnh viện” cho đối tượng là Điều dưỡng/hộ sinh/kỹ thuật viên trưởng của các khoa lâm sàng trong toàn viện

Tại buổi tập huấn các học viên đã được giảng viên Quàng Văn Hương với kinh nghiệm trên 10 năm công tác tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đã hướng dẫn nội dung phòng ngừa viêm phổi Bệnh viện trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban hành kèm theo Quyết định số 3671/QĐ-BYT ngày 27 tháng 9 năm 2012 của Bộ y tế.

Qua buổi tập huấn các học viên đã nắm được các biện pháp dự phòng Viêm phổi như: Thực hiện việc kiểm tra và giám sát; Vệ sinh tay trước và sau khi tiếp xúc với người bệnh và bất kỳ dụng cụ hô hấp nào đang sử dụng cho người bệnh. Vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân bằng gạc mỗi 2 đến 4 giờ một lần bằng dung dịch khử khuẩn. Rút các ống nội khí quản, ống mở khí quản, ống nuôi ăn, đồng thời xem xét việc ngưng sử dụng máy thở dùng cho bệnh nhân càng sớm càng tốt khi có chỉ định. Cho bệnh nhân nằm đầu cao với góc 30 đến 45 độ nếu không có chống chỉ định. Nên sử dụng loại dụng cụ chăm sóc hô hấp dùng một lần hoặc tiệt khuẩn hay khử khuẩn mức độ cao đối với các dụng cụ sử dụng lại cho người bệnh. Nên thường xuyên kiểm tra và đổ nước tồn lưu trong ống dây máy thở, bẫy nước dùng cho bệnh nhân. Dây thở phải để ở vị trí thấp hơn phần trên của ống nội khí quản. Thường xuyên kiểm tra tình trạng ứ đọng của dạ dày trước khi cho người bệnh ăn qua ống. Cần giám sát và phản hồi các trường hợp viêm phổi bệnh viện để có thống kê báo cáo đầy đủ nhằm rút được bài học kinh nghiệm.

Đặng Thị Tú Loan


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:



 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    °
     Liên kết website