Nhằm nâng cao năng lực về chẩn đoán, điều trị, chăm sóc một số bệnh ung thư thường gặp cho cán bộ y tế các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện trên địa bàn tỉnh Điện Biên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên tổ chức lớp tập huấn “Chẩn đoán, điều trị ung thư cho cán bộ y tế tỉnh Điện Biên”.

Khóa tập huấn được tổ chức từ ngày 07/11 đến ngày 09/11/2019 với sự hướng dẫn của giảng viên Ths Bs Phạm Thị Quế - Khoa Nội 4, Bệnh viện K Trung ương; Bs Hàn Thị Thanh Bình – Khoa Nội 5, Bệnh viện K Trung ương.

Tham dự lớp tập huấn có Ths Bs Nguyễn Tiến Triển – Phó Giám đốc bệnh viện; BsCKII Hoàng Thị Minh Nguyệt – Trưởng khoa Ung Bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh; BsCKI Võ Thị Ninh – Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện tỉnh; cùng 55 học viên là bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, Trung tâm Y tế Thành phố Điện Biên Phủ, Bệnh viện Đa khoa khu vực thị xã Mường Lay, Trung tâm Y tế các huyện: Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Nhé, Mường Chà, Mường Ẳng, Nậm Pồ, Tủa Chùa.

Khóa học đã thông qua các nội dung chính: Cập nhật triệu chứng, chẩn đoán, điều trị ung thư vú, ung thư buồng trứng; ung thư đại trực tràng; Điều trị, chăm sóc giảm nhẹ ung thư.

Hiện nay, ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm 8,6 triệu (15%) của tất cả các trường hợp tử vong trong năm 2015. Theo Tổ chức Y tế (WHO), dự báo số bệnh nhân ung thư mới phát hiện trong năm 2035 sẽ lên tới con số xấp xỉ 24 triệu, tức là tăng 70% so với năm 2010 là 14,1 triệu. Nguyên nhân chủ yếu mắc ung thư là do chế độ ăn uống, lối sống thiếu khoa học như: sử dụng thuốc lá, thuốc lào; ăn uống những đồ đã ôi thiu, nấm mốc, đồ ăn để qua đêm, đồ ăn không hợp vệ sinh; đồ ăn chứa nhiều muối như thịt muối, trứng muối, cá muối, dưa cà muối…; đồ ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ; do yếu tố môi trường sống độc hại: không khí, nguồn nước, đất bị ô nhiễm; bên cạnh đó, tỷ lệ mắc ung thư cũng gia tăng theo tuổi, chủ yếu là những người trên 40 tuổi.

Thay đổi môi trường sống, xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học; tầm soát ung thư, phát hiện và điều trị sớm ung thư là một trong những biện pháp giúp hạn chế, làm giảm thiểu tỷ lệ gia tăng mắc ung thư và tỷ lệ tử vong do ung thư hiện nay.

Khóa tập huấn là một trong những hoạt động của Chương trình mục tiêu y tế - Dân số năm 2019 và Kế hoạch hoạt động Phòng chống Ung thư năm 2019 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. Với những kiến thức tổng thể, căn bản về ung thư, các học viên sẽ củng cố mạng lưới phòng chống ung thư tại địa phương, thực hiện tốt hơn, có hiệu quả hơn công tác tuyên truyền phòng chống ung thư tại tuyến cơ sở./.