Hoạt động cải tiến chất lượng bệnh viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên năm 2019

Trong năm qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên đã có nhiều nỗ lực và quyết tâm thực hiện tốt việc cải tiến chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế, một số kết quả đạt được nổi bật trong năm như:

+ Khoa Khám bệnh đã triển khai khám bệnh vào ngày Thứ 7 và Chủ nhật nhằm phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho người bệnh, giúp giảm tải lượng người bệnh đến khám vào các ngày trong tuần, qua đó giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, nâng cao được sự hài lòng của người bệnh đối với dịch vụ y tế của bệnh viện.

+ Thái độ ứng xử, giao tiếp của nhân viên y tế tiếp tục được cải thiện. Triển khai nhiều dịch vụ y tế tiện ích, thuận lợi và hướng đến nhu cầu của người bệnh.

+ Cập nhật và ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp, kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị đã góp phần nâng cao chất lượng sống của người bệnh, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. VD: Sinh thiết hạch (hoặc u) dưới hướng dẫn siêu âm; Sinh thiết tuyến giáp dưới hướng dẫn siêu âm; Sinh thiết vú dưới hướng dẫn siêu âm; Điều trị thải sắt ở người bệnh thalassemia; Mở rộng lỗ liên hợp để giải phóng chèn ép rễ; Phẫu thuật ghép xương trong chấn thương cột sống cổ; Tạo hình thân đốt sống bằng bơm cement sinh học qua cuống; Phẫu thuật thay khớp háng bán phần…

+ Các hướng dẫn quy trình kỹ thuật, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đã được xây dựng và được Giám đốc bệnh viện phê duyệt triển khai trên toàn bệnh viện.

Thực hiện Quyết định số 3936/QĐ-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ Y tế về việc ban hành nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2019; Quyết định số 3638/QĐ-BYT ngày 28/8/2019 của Bộ Y tế về việc ban hành các mẫu phiếu và hướng dẫn khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế; Công văn số 1519/SYT-NVY ngày 01/10/2019 của Sở Y tế về việc kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2019.

Ngày 08/10/2019 BVĐK tỉnh Điện Biên đã ban hành Kế hoạch số 569 về việc kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2019; Quyết định số 566 về việc thành lập Đoàn kiểm tra đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2019. Thành phần Đoàn kiểm tra là đại diện lãnh đạo các khoa, phòng; Trưởng đoàn là giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh. Đoàn kiểm tra tiến hành đánh giá thực trạng chất lượng hoạt động và cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các qui chế chuyên môn, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện và chấm điểm chất lượng bệnh viện theo Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam (Phiên bản 2.0 ban hành kèm theo Quyết định số 6858/QĐ-BYT ngày 18/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế). Qua 5 ngày làm việc từ ngày 21-25/10/2019, kết quả như sau:

Tổng số tiêu chí áp dụng 83/83 tiêu chí. Tổng số điểm của các tiêu chí 339 điểm; điểm trung bình đạt 3,77 điểm trên thang điểm 5; chất lượng bệnh viện đạt ở mức Khá. Cụ thể:

Nội dung hướng đến người bệnh đạt 3,84 điểm; Phát triển nguồn nhân lực bệnh viện đạt 4,07 điểm; Hoạt động chuyên môn đạt 3,69 điểm; Hoạt động cải tiến chất lượng đạt 3,64 điểm; Tiêu chí đặc thù chuyên khoa đạt 3,75 điểm.

Lương Thị Thanh