Ngày 03-04/10/2019 vừa qua, đoàn công tác Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương do Ts. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng – làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên.

Tham dự buổi làm việc, về phía Sở Y tế tỉnh Điện Biên có TTƯT Triệu Đình Thành – Giám đốc Sở Y tế, ĐD.CKI. Tạ Văn Hiền – Điều dưỡng trưởng Sở Y tế - Phó trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế tỉnh Điện Biên; về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên có TTƯT.Ths.BsCKII. Phạm Văn Mẫn – Giám đốc bệnh viện, đại diện các đơn vị có liên quan trong bệnh viện.

Đoàn đã tham quan, khảo sát, đánh giá cơ sở vật chất, thực trạng hoạt động trong lĩnh vực Huyết học – Truyền máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên; Đánh giá kết quả tiếp nhận các gói đào tạo – chuyển giao khoa học kỹ thuật năm 2019, tình hình sử dụng cán bộ và triển khai các gói kỹ thuật tại đơn vị; Thảo luận và xây dựng Kế hoạch cầu đào tạo/CGKT năm 2020; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên báo cáo kết quả thực hiện dự án Bệnh viện vệ tinh năm 2018 về: Kết quả các gói đào tạo, chuyển giao kỹ thuật; Tình hình triển khai quản lý chất lượng trong xét nghiệm; Tình hình triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới của lĩnh vực Huyết học – Truyền máu; Công tác chuyển tuyến; Khó khăn và đề xuất.

Hai bên thống nhất triển khai những nội dung kế hoạch năm 2020, Dự án bệnh viện vệ tinh của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Về các gói kỹ thuật đào tạo thống nhất chuyển giao: Gói đông máu nâng cao I; Quản lý chất lượng trong xét nghiệm đông cầm máu; Xét nghiệm huyết đồ và quả lý chất lượng trong xét nghiệm tế bào tổ chức học; Sinh thiết tủy xương nâng cao; Huyết thanh học nhóm máu (Sàng lọc kháng thể bất thường); Quản lý chất lượng trong huyết thanh học nhóm máu; Gói xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán bệnh lý huyết sắc tố; Gói xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán bệnh lý đơn dòng bằng kỹ thuật điện di; Quản lý chất lượng trong xét nghiệm sàng lọc máu; Xét nghiệm sàng lọc HIV, Viêm gan B, Viêm gan C đối với đơn vị máu toàn phần và thành phần máu bằng kỹ thuật hóa phát quang/ điện hóa phát quang; Chẩn đoán và điều trị Thalassemia cơ bản.

Về các giải pháp, hai bên thống nhất:

Đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên: Bố trí, sắp xếp đủ cán bộ để tiếp nhận các gói ĐT/CGKT theo kế hoạch; Bổ sung vào danh mục kỹ thuật của Bệnh viện đối với các kỹ thuật sau ĐT/CGKT trước khi triern khai thực hiện; Bổ sung các loại thuốc cần thiết vào danh mục thuốc của Bệnh viện, đặc biệt là thuốc thải sắt; Đối với các trang thiết bị phục vụ công tác huyết học – truyền máu. Hiện nay, Bệnh viện đã hoạt động tương đối tốt, tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động ổn định, lâu dài, bệnh viện cần bổ sung thêm một số trang thiết bị như: máy lấy tiểu cầu từ một người cho, máy điện di huyết sắc tố, máy điện hóa phát quang…; Tỉnh Điện Biên là một tỉnh miền núi, tỷ lệ người dân tộc cao, do vậy, tỷ lệ người dân mắc bệnh Thalassemia chiếm tỷ lệ cao trong cả nước. Do vậy, trong năm 2020, Bệnh viện cần phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức tuyên truyền, tập huấn, tư vấn,sàng lọc và chẩn đoán điều trị bệnh Thalassemia.

Đối với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương: Tiếp tục phối hợp và triển khai sớm các gói đào tạo và chuyển giao kỹ thuật theo nhu cầu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên; Xây dựng kế hoạch và cử cán bộ tổ chức tập huấn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên về các nội dung như: tư vấn sàng lọc trước hôn nhân và trước sinh phòng tránh bệnh Thalassemia; Phân tích và đánh giá các xét nghiệm đông máu và tế bào máu ngoại vi; Chẩn đoán và điều trị các bệnh máu ác tính; Chỉ định sử dụng thuốc hợp lý, an toàn trong lâm sàng; Hỗ trợ đơn vị xây dựng kế hoạch và chương trình ĐT/CGKT phù hợp theo từng nội dung mũi nhọn của đơn vị trong năm 2020; Hỗ trợ Bệnh viện cập nhật các hướng dẫn, văn bản pháp lý chuyên môn trong lĩnh vực huyết học – truyền máu.

Được biết, số lượng người bệnh chuyển lên tuyến trên tính đến 9/2019 là 91 người, chủ yếu tập trung vào các nhóm bệnh: Thalassemia, Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy, Xuất huyết giảm tiểu cầu, Các bệnh thiếu máu do di truyền….

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất các nội dung trên, giao cho phòng Kế hoạch – Tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương xây dựng kế hoạch hỗ trợ chuyên môn về Huyết học – Truyền máu theo nội dung biên bản và triển khai theo lộ trình của dự án Bệnh viện vệ tinh trong năm 2020./.