Địa chỉ: Tổ 12, Phường Noong Bua, TP.Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

Cấp cứu 24/7

(0215)115

Hotline

0969.851.717

Bơm xi - măng cột sống là kỹ thuật được sử dụng trong điều trị bệnh xẹp đốt cột sống do loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh gây đau đớn, hạn chế vận động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Bơm xi - măng cột sống là phương pháp tạo hình đốt sống qua da, tức là bơm xi – măng sinh học vào đốt sống bị xẹp qua kim dưới kiểm soát của màn tăng sáng. Đây là phương pháp can thiệp tối thiểu, bởi vết chọc kim <5mm trên da, nhanh chóng, an toàn, hiệu quả hơn rất nhiều so với phương pháp mổ phanh trước đây. Người bệnh không phải chịu những biến chứng như nhiễm trùng vết mổ, hạn chế thời gian điều trị và sử dụng thuốc kháng sinh. Người bệnh có thể đứng dậy, đi lại, giảm đau cột sống sau khoảng 4-5h.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, kỹ thuật bơm xi - măng sinh học lần đầu tiên được áp dụng cho người bệnh Phạm Thị Hạnh (56 tuổi, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Người bệnh Hạnh có tiền sử thoái hóa cột sống. Trong quá trình sinh hoạt bị ngã dẫn đến xẹp đốt sống, được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị ngày 11/11/2019 (trước khi vào viện, người bệnh đã điều trị bằng phương pháp đắp lá thuốc của người dân tộc, nhưng không hề có dấu hiệu thuyên giảm). Sau khi bị ngã, người bệnh đau nhiều vùng lưng, mọi vận động bị hạn chế và phải có sự giúp đỡ của người khác.

Đến ngày 13/11/2019, NB Hạnh được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên tiến hành can thiệp cột sống bằng kỹ thuật bơm xi – măng cột sống. Với tình trạng bệnh của người bệnh, can thiệp bằng kỹ thuật bơm xi – măng cột sống đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều so với mổ phanh. Nếu áp dụng kỹ thuật mổ phanh, thì tỷ lệ liền xương thấp (chỉ đạt khoảng 50% do người bệnh bị loãng xương và có tiền sử thoái hóa cột sống)

Người bệnh cho biết: “Lúc trước (trước khi thực hiện bơm xi - măng cột sống), tôi đau lắm, không nằm, không ngồi được, đến trở mình cũng phải có người giúp. Khi được nghe các bác sĩ tư vấn sử dụng kỹ thuật mới là bơm xi - măng sinh học, tôi và gia đình rất lo lắng. Người chứ có phải là bê tông đâu mà “bơm xi – măng”! Nhưng khi hiểu rõ đây là phương pháp bơm xi – măng sinh học thì tôi và gia đình yên tâm thực hiện. Sau khi bơm xong khoảng 2 giờ, tôi thấy cảm giác đau giảm đi rõ rệt. Một ngày sau là tôi đã tự tập đi được rồi, không phải nhờ người khác giúp nữa.”

Đến ngày 15/11/2019, người bệnh được xuất viện, về với gia đình.

Bs CKII Bùi Đức Phương – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng cho biết, kỹ thuật bơm xi - măng sinh học là một kỹ thuật tiên tiến, đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Kỹ thuật này giảm bớt chi phí và thời gian điều trị, đặc biệt, ít gây ra những biến chứng nguy hiểm. Người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm điều trị bằng phương pháp bơm xi - măng học tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên.

Bs Phương khuyến cáo, bắt đầu bước vào độ tuổi trung niên, người dân nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm tình trạng loãng xương, từ đó bổ sung canxi kịp thời; có chế độ sinh hoạt điều độ, khoa học, thường xuyên luyện tập thể dục, ăn uống đủ chất dinh dưỡng./.

Bùi Thị Ngọc Dung


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
    °
     Liên kết website