Chiều ngày 23/11/2019, Bs CKII Đoàn Viết Quân – Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình II – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã tiến hành phẫu thuật thay khớp háng bán phần và toàn phần cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên; đồng thời hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên.

Bệnh nhân được phẫu thuật là ông Nguyễn Văn Cánh (SN 1938, trú tại xã Tây Lương, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) và ông Phạm Ngọc Kim (Sn 1945, trú tại phường Mường Thanh, Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên). Cả hai bệnh nhân đều bị chấn thương (gẫy cổ xương đùi trái) do tai nạn giao thông.

Dưới sự chủ trì của BsCKII Đoàn Viết Quân, nhóm phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật, xử lý loại bỏ phần hoại tử, thay bằng khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân.  Cả hai ca phẫu thuật đều thành công. Theo nhận định của các bác sĩ, bệnh nhân sẽ vận động bình thường trở lại trong thời gian ngắn.

Theo BsCKII Bùi Đức Phương – Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, kỹ thuật thay khớp háng bán phần và toàn phần đã được thực hiện tại Bệnh viện từ năm 2010. Đến cuối năm 2013, sau khi trở thành Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức theo Đề án 1816, việc điều trị các bệnh Ngoại khoa, trong đó, có kỹ thuật thay khớp háng bán phần và toàn phần tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã đạt được nhiều bước tiến mới, tích cực; đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản, chuyên sâu hơn. Bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm điều trị tại địa phương, giảm bớt gánh nặng cho người bệnh về công sức, thời gian, tiền bạc so với việc chuyển tuyến trung ương như trước đây. Trong thời gian tới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên tiếp tục nhận chuyển giao kỹ thuật, đào tạo, hướng dẫn từ các chuyên gia của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức theo chương trình Đề án Bệnh viện vệ tinh./.